November 28, 2021
Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อแบรนด์บริษัทใหม่ จาก Facebook เปลี่ยนเป็น Meta

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg CEO ของบริษัทได้มีการประกาศชื่อแบรนด์บริษัทใหม่ จากเดิม Facebook เปลี่ยนเป็น Meta โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเป็นการเปลี่ยนเฉพาะชื่อบริษัท ส่วนแอป Facebook จะยังคงใช้ชื่อเดิม และให้บริการคู่กับ WhatsApp , Instagram เช่นเดิม ซึ่งการเปลี่ยนชื่อบริษัทในครั้งนี้ เป็นการสะท้อนแบรนด์ และอนาคตของบริษัทนั่นเอง

Mark Zuckerberg รีแบรนด์

พลิกโฉมบริษัท Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อแบรนด์บริษัทใหม่ จาก Facebook เปลี่ยนเป็น Meta

บริษัท Facebook, Inc. ได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า บริษัท Facebook, Inc. จะเปลี่ยนชื่อแบรนด์ให้กลายเป็นบริษัท Meta, Inc แทน และเปลี่ยนโลโก้ของบริษัทใหม่ด้วย

โดย Meta จะเน้นไปที่การพัฒนาแพลตฟอร์มหลัก ๆ ของแอปต่าง ๆ ภายใต้บริษัท Meta และ Reality Labs ที่จะเน้นพัฒนาเทคโนโลยีด้าน VR และ AR

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทในครั้งนี้ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อของแอปแต่อย่างใด แอป และเว็บไซต์โซเชียลต่าง ๆ ยังคงชื่อเดิมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram , WhatsApp และ Oculus ก็ยังคงเป็นชื่อของเหล่าแบรนด์ย่อยที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทแม่อย่าง Meta นั่นเอง

ซึ่ง มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Meta เพื่อสะท้อนถึงแนวทางในการทำงานของบริษัท และคำว่า Meta นั้น ในภาษากรีก มีความหมายว่า Beyond หรือ เหนือกว่า , ไกลกว่า เพื่อบ่งบอกว่า Meta นั้น ไม่ได้เป็นเพียงโปรเจคที่จะอยู่แค่ในโซเชียลมีเดียบนหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

แต่จะเป็นการเชื่อมต่อกันระหว่างโซเชียลมีเดีย และโลกเสมือนจริงผ่าน VR ทำให้ผู้คนสามารถเข้ามาอยู่ในโลก 3D กับเหล่าผู้ใช้งานคนอื่น ๆ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันได้ แม้จะอยู่คนละที่ และในอนาคต มาร์ค มองว่า เราจะเชื่อมต่อถึงกันแบบเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น เช่น ผ่านโฮโลแกรมหรือแว่น AR หรือในรูปแบบที่ยังนึกไม่ถึง

เมตาเวิร์ส Mark Zuckerberg

โดยตอนนี้ทาง Oculus ก็กำลังพัฒนา Horizon Home ซึ่งเป็นโลก 3D ที่ทำงานผ่านแว่น VR Oculus Quest ให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปพบปะกับเพื่อน ๆ ในโลกเสมือนจริง เพื่อจับกลุ่มปาร์ตี้ , ดูหนังด้วยกัน , เล่นเกม , ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ , ดูคอนเสิร์ต หรือดูกีฬาแบบติดขอบสนามด้วยกันกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ แม้ว่าตัวของคุณจะอยู่ที่บ้านตัวเองก็ตาม

อีกทั้ง ทาง Meta ยังมีแพลนที่จะพัฒนาระบบบริการ Messenger Calling แบบ VR ผ่านแว่น Oculus Quest ให้ผู้ใช้งานได้สนทนากับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ระหว่างทำกิจกรรมอื่นได้ด้วย

รวมไปถึงระบบ Quest for Business ที่จะให้ผู้ร่วมงานเข้ามาประชุมกันผ่านห้องประชุมเสมือนจริงได้ มาพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการประชุม อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงโฉมของบริษัทในครั้งนี้ เรียได้ว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงวงการโซเชียลมีเดียให้มีความทันสมัย และล้ำหน้ามาขึ้น และ Metaverse เองก็ยังสามารถพัฒนาความสามารถต่อไปได้แค่ไหน เป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันต่อไปในอนาคต

ซึ่งการที่ทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อแบรนด์ในครั้งนี้เป็น Meta เพื่อแสดงถึงสิ่งที่บริษัทต้องการจะทำในอนาคต และมุ่งเน้นเรื่องของ metaverse ที่จะพาทุกคนเข้าสู่โลกเสมือนจริงผ่าน AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ด้วยอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ นั่นเอง

และเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา Apple ได้ออกสามารถ์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาอย่าง อย่าง Iphone 13 ซึ่งเราก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูล และมาสรุปข้อมูล iPhone13 Series ทุกรุ่น พร้อมราคาวางจำหน่าย หลังจากที่ Apple ที่ได้เปิดตัวไปแล้วของ iPhone13 Series ทั้ง 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 13 , iPhone 13 mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max พร้อมประกาศราคา และวันเปิดขายในไทยให้สาวกแอปเปิ้ลได้ไปจับจองมาเป็นของตัวเอง